Tin tức và sự kiện

Việt - Nhật hợp tác phát triển ứng dụng IoT

18/10/2015 07:18

IoT (Internet of Things - Internet của vạn vật) đang là xu hướng CNTT toàn cầu, được dự đoán là sẽ tạo ra sự bùng nổ kinh tế mới.

Ngày 14/10, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) và Câu lạc bộ Hợp tác CNTT Việt Nam - Nhật Bản (VJC) đã tổ chức Ngày CNTT Nhật Bản 2015 (Japan ICT Day) tại TP HCM. Năm nay, chương trình tập trung bàn về việc hợp tác trong phát triển ứng dụng IoT cho hạ tầng xã hội và gia công phần mềm - dịch vụ. Theo nghiên cứu của nhiều tổ chức, Internet of Things sẽ là thị trường thiết bị lớn nhất trên thế giới. Ước tính đến năm 2019, thị trường này sẽ gấp đôi quy mô thị trường smartphone, PC, tablet, xe hơi kết nối và thị trường các thiết bị đeo trên người cộng lại.

IoT dự kiến mang lại 1,7 nghìn tỷ USD giá trị gia tăng cho nền kinh tế toàn cầu bốn năm tới, gồm phần cứng, phần mềm, chi phí lắp đặt, dịch vụ quản lý, và giá trị kinh tế tạo ra từ hiệu quả của IoT. 

Với xu hướng IoT, CNTT đang trở thành phần không thể thiếu của một sản phẩm mới trong tương lai với các cảm biến đi kèm, bộ xử lý và phần mềm. Các chuyên gia khẳng định, Việt Nam hiện đang là đối tác hợp tác gia công phần mềm lớn thứ hai của Nhật và việc bắt tay phát triển IoT trong lĩnh vực nông nghiệp, giao thông, y tế đang là mối quan tâm lớn của doanh nghiệp hai nước.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng kỳ vọng sự hợp tác CNTT giữa Việt Nam và Nhật Bản sẽ đạt tầm cao mới.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng kỳ vọng sự hợp tác CNTT giữa Việt Nam và Nhật Bản sẽ đạt tầm cao mới.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng nhấn mạnh tại sự kiện rằng việc hợp tác với đối tác Nhật là yếu tố quan trọng cho sự phát triển ngành CNTT Việt Nam. Bộ TT&TT Việt Nam và Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản đã ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện trong lĩnh vực CNTT-TT. Bộ cũng đang đẩy mạnh triển khai Kế hoạch hành động phát triển ngành công nghiệp điện tử, thực hiện Chiến lược công nghiệp hóa của Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản hướng đến năm 2020, tầm nhìn 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Thứ trưởng đánh giá chủ đề IoT của năm nay là rất kịp thời vì đây là lĩnh vực đang phát triển mạnh mẽ trên thế giới. Tuy nhiên, các doanh nghiệp và nhà quản lý cũng cần nghiên cứu, phân tích, nhìn nhận đúng về cơ hội, khó khăn, thách thức và giải pháp khả thi để đạt tầm cao mới trong sự hợp tác giữa cộng đồng CNTT hai nước, nhất là trong bối cảnh Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) vừa được thông qua, mà cả Việt Nam và Nhật Bản đều là thành viên.

Khảo sát của VINASA và VJC cho thấy, các doanh nghiệp Việt đang hợp tác với đối tác Nhật đều tăng trưởng tốt với mức trung bình 77%, trong đó có những doanh nghiệp tăng 300-400% như RikkeiSoft, Unitech, Tinh Vân…. Khó khăn lớn nhất là rào cản ngôn ngữ tiếng Nhật (82%) thiếu các kỹ sư cầu nối - BSE (40%) và thiếu hiểu biết về văn hoá, nhân sự nhảy việc... (23%).

Đối tác của chúng tôi

Số 104, ngõ 68, đường Ngụy Như Kon Tum – Phường Nhân Chính - Quận Thanh Xuân – Hà Nội

Tel: (024) 3555 8655 - 0936 385 289

Email: contact@g4tech.vn

LIÊN HỆ

Công ty cổ phần tin học G4Tech Việt Nam